Máy xét nghiệm COVID-19 “Made in Vietnam”

Sản phẩm chất lượng Việt Nam có giá trị cao

Thiết bị do Thạc sỹ Ngô Quốc Nam và cộng sự tại Công ty Sinh hóa Phù Sa phát triển. Với kinh nghiệm nghiên cứu, anh Nam đã phát triển hai dòng máy PCR và điện di tích hợp. Sau cải tiến, anh ra được thiết bị đọc Spotcheck SC48 cùng PCR tầm soát người nhiễm COVID-19 với chi phí thấp.

Các mẫu xét nghiệm COVID-19 được lưu lại bằng kit

Cơ chế hoạt động tương tự các loại máy Realtime PCR hiện nay nhưng khác hệ đọc kết quả quang học. Thiết bị đọc Spotcheck có đầu đọc huỳnh quang thu tín hiệu. Qua phản ứng PCR, thiết bị phân tích mẫu dựa trên ánh sáng và nhiệt độ. Máy PCR thu thập hình chụp độ sáng từng mẫu ở ba nhiệt độ khác nhau. Spotcheck phân tích và đưa ra kết quả cuối cùng ở bốn dạng. Các dạng kết quả là P (Positive – dương tính), N (Negative – âm tính), R (Unresolved – không xác định) và E (Error- lỗi).

Thiết bị đọc Spotcheck SC 48

Máy có thể tầm soát, điều tra, hỗ trợ khoanh vùng dịch bệnh chính xác. Máy cũng đáng tin cậy khi phân biệt được các trường hợp âm tính giả do hóa chất, mồi, quá trình trích ly RNA,… Sau đó, máy sẽ truyền kết quả về trung tâm xử lý. Thiết bị cũng cho kết quả đọc trực tiếp trên ống PCR, không cần mở nắp ống, tránh bay hơi sản phẩm sau phản ứng.

Giảm chi phí máy xét nghiệm vùng sâu vùng xa

Thạc sỹ Ngô Quốc Nam và đồng sự trong nghiên cứu

Chi phí một lần xét nghiệm Realtime PCR khoảng 1-2 tỷ VND. Nhưng sản phẩm do Việt Nam phát triển chỉ bằng 1/10. Anh Nam cũng phát triển các sinh phẩm kit test có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng 25-35°C mà không ảnh hưởng đến hiệu suất so với nhiệt độ 2-8°C. Nhóm nghiên cứu đang giảm thời gian xử lý và phân tích sản phẩm. Máy xét nghiệm này sẽ hỗ trợ các vùng kinh tế hiện nay đang khó khăn ở nước ta. Máy sẽ giúp những địa phương này tầm soát người nhiễm COVID-19. Sau khi có kết quả dương tính, họ sẽ được cách ly ngay. Mẫu bệnh phẩm tương ứng sẽ được xét nghiệm lần nữa để khẳng định kết quả.

Nguồn: VNExpress.