Phát hiện bệnh nhân COVID-19 bằng tiếng ho qua AI

Áp dụng các phát hiện tiến bộ khoa học đối đầu với dịch bệnh

Học viện Công nghệ Massachusetts đã nghiên cứu khoa học, xác định đặc điểm phát bệnh COVID-19 ở người. Công trình nghiên cứu tháng 1/2021 đã phát hiện tiếng ho bệnh nhân là mấu chốt mới của vấn đề. Phân tích khoa học cho thấy những tổn thương nhỏ trong cơ thể người mắc COVID-19 rất khó phát hiện. Nhưng khi phân tích âm thanh ho, họ có thể tìm ra được các bệnh nhân COVID-19 trước khi phát bệnh.

Phân tích tiếng ho có thể nhận biết người mắc bệnh COVID-19.

Các nhà khoa học MIT tin trí tuệ nhân tạo (AI) có thể được dạy để “nghe” âm thanh người mắc bệnh và người không mắc. AI sẽ tiến hành phân tích và cho kết quả phát hiện bệnh một cách dễ dàng hơn. Thành công bước đầu đã cho tỉ lệ phát hiện chính xác đến 97%. MIT đang đăng ký với Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để được cấp phép sử dụng.

Việt Nam cùng nhau chung sức với dự án AICOVIDVN 

AICOVIDVN là dự án AI phân tích tiếng ho và đưa ra chẩn đoán COVID-19 của Việt Nam. Dự án quy tụ nhiều chuyên gia khoa học đầu ngành như Tiến sĩ Vũ Xuân Sơn (Đại học Umea, Thụy Điển), Tiến sĩ Vũ Hữu Tiệp (kỹ sư Machine Learning Google), Tiến sĩ Harry Nguyen (Đại học Glasgow, Anh),… Ngoài ra còn có khoảng 200 chuyên gia AI và một số nhà sáng lập công nghệ Việt. Giải pháp sẽ giải quyết bài toán phát hiện sớm người bệnh hiện nay. Các cơ quan chức năng có thể tìm ra những người nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, nhanh chóng khoanh vùng. Nhờ đó mà có thể giảm áp lực cho các khu cách li, cho bác sĩ, nhân viên y tế.

Giao diện mô phỏng ứng dụng AICOVIDVN

AICOVIDVN đã đạt độ chính xác lên tới 91% trong việc nhận biết tiếng ho để tìm người nhiễm COVID-19. Dự án đang nâng cấp để được thẩm định bởi chuyên gia y khoa và loại bỏ những sai sót. Dự án sẽ mở rộng khi tiếp cận được nguồn dữ liệu tiếng ho từ nước ngoài. AICOVIDVN đang kêu gọi đóng góp dữ liệu tiếng ho từ cộng đồng. Trong đó có những bản thu từ những bệnh nhân đã bị nhiễm COVID-19. Ứng dụng được kỳ vọng giúp người dân tự kiểm tra sức khỏe chính mình, bảo vệ cộng đồng.

Nguồn: Vietnamnet